Menu Đóng

Ưu điểm của vật liệu nhựa so với các loại vật liệu truyền thống

Vật liệu Nhựa đối với các ngành công nghiệp hiện nay có một tác động không hề nhỏ. Vật liệu nhựa có thể thay thế nhiều loại vật liệu truyền thống trước đây.

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu đặc điểm nổi trội của vật liệu nhựa so với các vật liệu khác.

1)      Thiết kế và chế tạo

Nhựa có sự linh hoạt về mặt thiết kế, Cùng 1 loại sản phẩm nhưng với vật liệu nhựa thì việc tạo hình cũng khá đơn giản và linh hoạt. Sợi nhựa có thể được chế tạo bằng cách sử dụng các công cụ đơn giản với cacbon hoặc đầu kim cương. Không cần hàn. Trọng lượng nhẹ của vật liệu cho phép vận chuyển và lắp đặt dễ dàng hơn. Ngược lại, thép thường yêu cầu thiết bị đặc biệt để xây dựng và lắp đặt.

Tủ quần áo bằng nhựa so với tủ quần áo bằng gỗ truyền thống. Tủ nhựa cũng đa dạng về mẫu mã, vận chuyển lắp ráp dễ dàng

2)    Khả năng phục hồi

Một số đồ dùng, vật dùng cần độ cứng thì vẫn có thể sử dụng chất liệu Nhựa, vì Nhựa được gia cố với sợi thủy tinh có thể được điều chỉnh để cung cấp độ cứng hoặc khả năng phục hồi nhanh hơn.

3)      Chi phí

Trong khi thép không gỉ có chi phí nguyên liệu ban đầu thấp hơn nhựa nhiệt dẻo, tuy nhiên nhựa lại có chi phí lắp đặt và bảo trì thấp hơn cho phép tổng chi phí cho chu trình thấp hơn. Gỗ rẻ hơn nhưng cũng dễ bị suy thoái hơn, gây chi phí bảo dưỡng cao hơn. Nhôm có thể so sánh được với các loại sợi thủy tinh.

Hiện nay Nhựa hầu như cạnh tranh với tất cả các loại vật liệu trong nhiều lĩnh vực bởi mẫu mã đa dạng, sự tiện lợi và giá thành rẻ. Một số đồ dùng nhựa quen thuộc phải kể đến như rổ, kệ giày dép, tủ quần áo, bàn ghế…được thay thế bằng nhựa khá nhiều.

Bàn ghế bằng Nhựa cũng đẹp, sang trọng không kém các loại vật liệu khác mà chi phí lại thấp hơn

4)      Độ cứng

Nhựa cứng lên đến 3,3 lần so với gỗ và sẽ không bị biến dạng vĩnh viễn dưới tải trọng làm việc. Mô đun độ co dãn là 2,8 x 106 psi.

5)      Khả năng chịu va đập

Nhựa có pha sợi thủy tinh sẽ không bị biến dạng vĩnh viễn hoặc phá vỡ dưới tác động như các vật liệu xây dựng truyền thống. Miếng đệm thủy tinh trong các bộ phận đã được đục lỗ phân phối tải trọng để tránh hư hỏng bề mặt, thậm chí ở nhiệt độ dưới 0oC.

6)      Chống ăn mòn, hư nát, và côn trùng

Nhựa chống lại một loạt các hóa chất và không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm hoặc ngâm trong nước, làm cho nó lý tưởng như là một lớp phủ bảo vệ cho các bề mặt, nơi tràn hóa chất có thể xảy ra. Nó cũng chống côn trùng thiệt hại. Thép và nhôm bị oxy hóa và ăn mòn. Chúng đòi hỏi sơn hoặc mạ kẽm cho nhiều ứng dụng. Ngay cả bê tông cũng phải chịu nước. Gỗ có thể biến dạng, thối rữa và hư hỏng khi tiếp xúc với hơi nước, và hóa chất. Gỗ cũng rất nhạy cảm với các cuộc tấn công từ côn trùng như mối và mối biển.

Đồ gỗ có thể bị mối mọt ăn nhưng đồ nhựa thì không

7)      Sức bền

Chất dẻo được gia cố bằng sợi có độ bền uốn lớn hơn gỗ và thường mạnh hơn thép và nhôm theo chiều dọc. Độ bền uốn cuối là LW-30,000 psi và CW-10,000 psi. Sức mạnh nén là LW-30,000 psi và CW -15,000 psi.

8)      Trọng lượng

Nhựa chỉ bằng 2/3 trọng lượng so với nhôm và ¼ trọng lượng của thép. Điều này làm cho vật liệu dễ dàng hơn để nâng lên để lắp đặt hoặc sửa chữa, dẫn đến chi phí bảo trì và lắp đặt thấp hơn.

9)      Màu sắc

Vì các thành phần nhựa được gia cố bằng sợi được đúc nên màu sắc có thể được đúc thẳng qua các hạt nhựa. Đối với các vật liệu truyền thống hơn, phải sử dụng kết hợp sơn, vết bẩn và chất phủ và sẽ yêu cầu sơn phủ định kỳ

10)   Tính chất nhiệt

Nhựa là chất cách điện tốt với tính dẫn nhiệt thấp. Không giống như kim loại như thép và nhôm, dẫn nhiệt, các sản phẩm sợi nhựa có chứa sợi thủy tinh duy trì một nhiệt độ ổn định và luôn luôn mát để dẫn điện.  Nhựa được gia cố bằng  có khả năng chịu nhiệt và ăn mòn làm cho nó được sử dụng ngay cả trong điều kiện ẩm ướt, đầm lầy.

11)   Độ dẫn điện

Nhiều loại nhựa không dẫn điện và có điện môi cao trong khi các kim loại như thép và nhôm mang điện và phải được nối đất. Ngay cả gỗ có thể dẫn điện khi ướt. Chính vì vậy nhựa được sử dụng để sản xuất các vật liệu cần được cách điện như vỏ ổ điện, phích cắm, vỏ ấm đun nước, vỏ bình giữ nhiệt…