Menu Đóng

Mút xốp EVA có ứng dụng như thế nào?

E.V.A là tên của một loại hạt nhựa được viết tắt từ tên gọi tiếng Anh là Ethylene Vinyl Acetate Copolymer, là hợp chất giữa EthyleneAcetate. Được sản xuất bằng công đoạn áp suất cao với áp lực trên 2.500 atm.

EVA được tổng hợp từ Ethylene và Vinayl Acetate. Vinyl Acetate là chất lỏng không màu, là hợp chất quan trọng trong sản xuất công nghiệp. Chất liệu này được chính phủ Canada xác nhận là chất liệu không mùi, không gây độc hại tới sức khỏe con người, điều này được chứng nhận bởi CEPA (Canadian Environmental Protection Act). Đây là chất liệu xốp, siêu nhẹ, mềm dẻo, dễ đúc, trong và bóng, rất dai, chống nước và chống tia UV. Chất liệu này còn được gọi là bọt cao su hay cao su phồng. Đặc biệt EVA có thể làm giảm bớt sự đau đớn khi va chạm và khói độc khi bị bỏng.

Ứng dụng – Công dụng vật liệu eva (mút xốp eva)

Nhựa EVA thường được làm chất kết dính nóng chảy, dính keo nóng và thường được kết hợp cùng phụ gia như sáp và nhựa. EVA cũng được sử dụng như một phụ gia clinginess-nâng cao trong kết thúc tốt đẹp bằng nhựa.

Mút xốp EVA thường được ứng dụng trong việc làm đế lót giày

Vật liệu EVA cũng được sử dụng trong các ứng dụng kỹ thuật y sinh như một thiết bị phân phối thuốc. Polymer này được hòa tan trong dung môi hữu cơ (ví dụ, methylene chloride). Thuốc bột và chất độn (thường là một đường trơ) được thêm vào dung dịch chất lỏng và nhanh chóng trộn để có được một hỗn hợp đồng nhất. Hỗn hợp thuốc phụ-polymer sau đó được đúc thành một khuôn tại -80 độ và đóng băng cho đến khi khô rắn. Các thiết bị này được sử dụng trong nghiên cứu phân phối thuốc từ từ phát hành một hợp chất theo thời gian. Trong khi polymer không phân hủy sinh học trong cơ thể, nó là khá trơ và gây ra ít hoặc không có phản ứng sau cấy.

Xốp EVA là một trong những vật liệu phổ biến được gọi là “cao su mở rộng” hay “bọt cao su”. Mút xốp EVA được sử dụng như padding trong thiết bị cho các môn thể thao khác nhau như giày trượt tuyết, khúc côn cầu, quyền Anh, võ thuật hỗn hợp, khởi động wakeboard, waterski khởi động, và cần câu. Nó thường được sử dụng như một chất hấp thụ xung kích trong giày thể thao, thường được dùng để chống sóc trong giày thể thao chuyên nghiệp. Chính vì thế hãng Adidas Jabulani đã sản xuất giày đá bóng từ chất liệu EVA trong Worldcup 2010. Ngoài ra, do sức nổi của nó, EVA đã làm theo cách của mình vào các sản phẩm phi truyền thống như kính mắt nổi. Nó cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp quang điện là một vật liệu đóng gói cho các tế bào silicon trong sản xuất module quang điện. EVA cũng được sử dụng trong việc sản xuất xì gà cháy an toàn ( FSC – fire safe cigarettes ), chất liệu này khi cháy sẽ không gây độc cho người hút thuốc. EVA cũng được dùng trong sản xuất một số loại hoa giả. EVA dép và dép là ngày nay rất phổ biến vì tính chất của nó như trọng lượng nhẹ, không mùi bóng kết thúc, và rẻ hơn so với cao su tự nhiên. Với sản phẩm dép và sandals nói riêng thì không chỉ có lựa chọn cho bé mà cha mẹ cũng có thể sử dụng dép và sandals làm từ chất liệu này để có thể biết hết những điểm tốt của nó. Dép siêu nhẹ là một trong những sản phẩm phổ biến trên thế giới và Việt Nam đang ngày càng ưa chuộng nó. Loại dép làm từ nhựa EVA khá là nhẹ giúp chân thoáng mát, không trơn trượt khi trời mưa và êm chân khi sử dụng lâu dài.

Dép siêu nhẹ từ nhựa EVA khá được ưa chuộng bởi tiện dụng và mẫu mã bắt mắt

EVA là nhũ tương polyvinyl acetate (PVAc) copolyme dựa trên vinyl acetate (VAM) với nội plastized ethyleen vinyl acetate (VAE). PVAc copolymer là chất kết dính được sử dụng trong bao bì, dệt may, đóng sách cho liên kết các bộ phim nhựa, bề mặt kim loại, tráng giấy.