Menu Đóng

Nhựa ABS- Ưu và nhược điểm

Nhựa ABS (tên đầy đủ là Acrylonitrile Butadiene Styrene) là loại nhựa phổ biến được sử dụng trong ngành công nghệ sản xuất đồ gia dụng, mũ bảo hiểm, bàn phím máy tính… Vậy điều gì đã khiến nhựa ABS được các nhà máy và người dùng yên tâm lựa chọn làm nguyên liệu chủ yếu trong cuộc sống hằng ngày như vậy?

Nhựa ABS là gì?

Chất liệu nhựa ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene) là một loại nhựa polime nhiệt dẻo, có công thức hoá học là (C8H8)x (C4H6)y (C3H3N)z). Hạt nhựa ABS là một trong những hạt nhựa nguyên sinh và được người tiêu dùng ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay.

Nhựa nhiệt dẻo được phân loại với nhựa nhiệt cứng vào phản ứng của nó đối với nhiệt độ. Nhựa nhiệt dẻo sẽ trở thành chất lỏng ở nhiệt độ nhất định (Với ABS là 221 độ F), chúng ta có thể làm nó nóng chảy sau đó làm lạnh và sau đó tiếp tục lại mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của nó. Từ đặc điểm này, nhựa ABS rất dễ dàng trong việc sản xuất và tái chế.

Ưu điểm và nhược điểm của nhựa ABS

Ưu điểm của nhựa ABS

Nhựa ABS được sử dụng phổ biến là do chi phí sản xuất rất thấp và dễ dàng gia công khi sản xuất dẫn đến giá thành rẻ. Ngoài ra, tính chất của ABS lại còn có nhiều ưu điểm so với các loại nhựa khác như:

1. Chống va đập tốt:  nhờ vào thành phần đặc trưng của nó mà abs là loại có khả năng chịu lực tốt hơn so với các loại nhựa thông thường khác giúp dễ dàng trong quá trình vận chuyển và sử dụng.

2.Sức mạnh cấu trúc và độ cứng: Độ bền, độ cứng cao kết hợp với tính ổn định về kích thước và khả năng chịu lực nên abs đã trở thành chất liệu có tính ứng dụng phổ biến trong các gia đình.

3. Tính ổn định kích thước tốt. Vì công nghệ đặc trưng phun ép cùng các thành phần hóa học có khả năng chống co rút nên tính ổn định kích thước tốt.

4. Độ hút nước thấp, có khả năng chống mài mòn tốt. Vì sở hữu ưu điểm này nên loại nhựa này không bị mài mòn bởi những tác động thường thấy.

5. Không bị biến dạng, trầy xước. Nhựa ABS có tính ổn định và là vật liệu cứng nên nó góp phần giúp cho chúng có những ưu điểm nhất định về mặt hình dạng.

6. Không mùi. ABS hoàn toàn khắc phục được những nhược điểm của các loại nhựa thông thường với tính không mùi.

7. Khả năng chống nhiệt độ cao và thấp tuyệt vời.

8. Cách điện tốt. Loại nhựa này được ứng dụng mạnh mẽ trong các ngành kỹ thuật vì tính cách điện này.

9. Dễ dàng để bám sơn và keo dính. Về bản chất, loại nhựa nào có tính đặc trưng là màu trắng ngà. Tuy nhiên, chúng cũng hoàn toàn có thể dược nhuộm sang màu khác.

Nhựa ABS đạt được các thuộc tính vật lý này thông qua các chất liệu tạo nên loại vật liệu tổng hợp này. Bằng cách phối hợp Styren và Acrylonitril với sự hiện hiện của các Polybutadience, các chuỗi hoá học của thành phố thu hút lẫn nhau vã liên kết với nhau để làm cho ABS mạnh hơn.

Sự kết hợp giữa vật liệu và nhựa này cung cấp cho ABS với các đặc tính độ cứng, độ bóng, độ bền và khả năng chống chịu vượt trội, lớn hơn so với polystyrene nguyên chất.

Nhược điểm của nhựa ABS

Tuy nhiều ưu điểm nhưng nhựa ABS cũng có những nhược điểm:

  • Thời tiết (dễ bị hư hại bởi ánh sáng mặt trời chiếu thẳng).
  • Kháng dung môi
  • Nguy hiểm và tạo các chất độc khi đốt cháy
  • Sử dụng hạn chế trong ngành công nghệ thực phẩm.
  • Giá cao hơn so với Polystyrene hoặc Polyethylen

Ứng dụng của nhựa ABS

Đồ chơi trẻ em được làm từ nhựa ABS

Có đến hàng triệu các ứng dụng của nhựa ABS trong việc sản xuất mọi thứ xung quanh chúng ta. Nếu có thể liệt kê các vật dụng dễ nhận biết nhất và nổi tiếng đó là các khối LEGO, bàn phím máy tính, mũ bảo hiểm…