Menu Đóng

Lịch sử hình thành của Nhựa

Nhựa là một vật liệu quen thuộc và đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Với nhiều ưu thế về mặt năng suất sử dụng, tốc độ sử dụng, khả năng tái chế, tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm chất thải… Nguyên liệu này ngày càng có một chỗ đứng nhât định của mình trong nhiều lĩnh vực đời sống của con người hiện nay.

1.Tiểu sử của Nhựa.

Sự phát triển của nhựa bắt đầu với các vật liệu tự nhiên thể hiện tính chất của nhựa. Nhựa tổng hợp hiện đại đã được phát minh khoảng hơn 100 năm trước.

Nhựa được nghiên cứu và hình thành cách đây hàng 100 năm

  • Kể từ buổi bình minh của lịch sử, loài người đã nỗ lực phát triển các vật liệu mang lại lợi ích không tìm thấy trong các vật liệu tự nhiên. Sự phát triển của nhựa bắt đầu bằng việc sử dụng các vật liệu tự nhiên có đặc tính căn bản của nhựa chẳng hạn như: Shellac và kẹo cao su.
  • Bước tiếp theo trong quá trình phát triển của nhựa liên quan đến biến đổi hóa học của các vật liệu tự nhiên như: Cao su, nitrocellulose, collagen và galalite. Cuối cùng, một loạt các vật liệu tổng hợp hoàn toàn mà chúng ta sẽ nhận ra khi nhựa hiện đại bắt đầu được phát triển khoảng 100 năm trước.

    2.Nhựa tổng hợp hiện đại được phát minh từ rất lâu.

Nhựa tổng hợp hiện đại đã được phát minh vào khoảng hơn 100 năm trước.

    Alexander Parkes- người phát hiện về nhựa sớm nhất

  • Một trong những ví dụ sớm nhất được phát minh bởi Alexander Parkes vào năm 1855. Người đặt tên cho phát minh của mình là Parkesine. Chúng ta biết ngày nay là celluloid.
  • Polyvinyl clorua (PVC) lần đầu tiên được trùng hợp trong khoảng từ 1838-1872.
  • Một bước đột phá quan trọng đến vào năm 1907, khi nhà hóa học người Mỹ gốc Bỉ Leo Baekeland tạo ra Bakelite. Loại nhựa tổng hợp thực sự đầu tiên, được sản xuất hàng loạt.

Kể từ khi Baekeland tạo ra, nhiều loại nhựa mới đã được hiện thực hóa và phát triển. Nó mang đến một loạt các đặc tính đáng mơ ước và bạn sẽ tìm thấy chúng trong mọi gia đình, văn phòng, nhà máy và xe cộ. Chúng ta không thể dự đoán những gì nằm trong cửa hàng trong hàng trăm năm tới. Nhưng chúng ta tự tin dự đoán rằng, đối với nhựa, bầu trời là giới hạn.

PHÂN TÍCH VỀ VẬT LIỆU NHỰA

  • Nhựa là các hợp chất cao phân tử. Nó được dùng làm vật liệu để sản xuất nhiều loại vật dụng trong đời sống hằng ngày như: Áo mưa, ống dẫn điện, ghế, cốc, thau, chậu… Cho đến những sản phẩm công nghiệp, gắn với đời sống hiện đại của con người. Chúng là những vật liệu có khả năng bị biến dạng khi chịu tác dụng của các yếu tố như: Nhiệt, áp suất… mà vẫn giữ được sự biến dạng đó khi thôi tác dụng.
  • Nhựa là thuật ngữ phổ biến chung cho các loại vật liệu rắn vô định hình tổng hợp hoặc bán tổng hợp. Thích hợp để sản xuất các sản phẩm công nghiệp. Nhựa thường là các polyme có trọng lượng phân tử cao và có thể chứa các chất khác để cải thiện hiệu năng hoặc làm giảm chi phí. Từ Plastic xuất phát từ tiếng Hy Lạp (plastikos). Nó có nghĩa là phù hợp cho đúc và (plastos) cũng có ý nghĩa đúc. Nó đề cập đến tính dẻo trong quá trình sản xuất, cho phép đúc, ép, hoặc ép đùn… Để tạo nên nhiều hình dạng khác nhau như: Màng, sợi, tấm, ống, hộp….

Bạn không nên nhầm lẫn giữa nhựa thông thường và nhựa kỹ thuật. Được áp dụng cho bất kỳ vật liệu nào trải qua sự thay đổi về hình dạng vĩnh viễn (biến dạng dẻo) khi vượt quá một điểm nhất định.

Xem thêm: Các loại nhựa trên thế giới hiện nay